Chọn đôi giày không phù hợp với điều kiện sân bãi mình chơi sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình tập luyện cũng như thi đấu của bạn. Vậy làm sao để có thể chọn được đôi giày phù hợp với mình nhất, giúp bảo vệ đôi chân, hạn chế được chấn thương? Trong bài viết dưới đây, Xôi Lạc TV xin được giới thiệu đến bạn đọc cách chọn giày đá bóng chuẩn nhất. Cùng theo dõi nhé. 

Cách chọn đinh giày bóng đá phù hợp 

Ngoài độ bền lâu dài của giày, một đôi giày có đế phù hợp với mặt sân mà bạn đang thi đấu cũng sẽ mang lại nhiều lợi ích về độ bám và độ an toàn cho chân.

Lựa chọn đinh giày phù hợp với sân thi đấu
Lựa chọn đinh giày phù hợp với sân thi đấu

Đinh FG 

Đinh FG là loại đinh thường được sử dụng để chơi trên các sân cỏ tự nhiên. Đế được thiết kế để đá trên các sân cỏ thật có nền đất cứng, lớp cỏ mỏng hoặc vừa phải có chiều cao trung bình hoặc ngắn và không được tưới nước trước trận đấu. Đinh giày thường được làm bằng nhựa đúc và được gắn liền với đế nhựa. Hầu hết các loại cỏ tự nhiên dùng cho tập luyện và thi đấu ở Việt Nam đều phù hợp với loại giày này như: Mỹ Đình, Thống Nhất, Vinh, Hàng Đẫy… Đây là loại giày dành cho sân cỏ thật, vì vậy bạn không nên sử dụng chơi trên sân cỏ nhân tạo vì nó có thể dễ dàng làm bong gân mắt cá chân của bạn và cũng dễ gây chấn thương khi va chạm với người khác.

Đinh IC 

Giày đinh IC là loại giày bóng đá được thiết kế với bề mặt phẳng, thường có các rãnh trên bề mặt đế. Loại đinh này phù hợp nhất để sử dụng trên các sân futsal trong nhà, đường phố, sân bê tông…

Đinh TF 

Đinh TF là loại đinh giày đá bóng có thiết kế bao gồm các đinh dăm nhỏ, thấp, số lượng nhiều. Đây là loại giày đinh đá bóng được sử dụng phổ biến nhất trên các sân cỏ nhân tạo ở Việt Nam.

Đinh AG 

Đây là mẫu giày đá bóng phù hợp với sân cỏ nhân tạo nhưng chỉ dành cho những sân đạt tiêu chuẩn với lớp cỏ dày và cao. Đế rất giống giày FG nhưng ngắn hơn và có nhiều đinh hơn. Nếu bạn thích những đôi giày cao cấp trên sân cỏ nhân tạo Việt Nam thì AG là một lựa chọn tốt nhưng bạn phải làm quen vì nó có thể gây chấn thương không kém gì FG.

Đinh AG là loại định phù hợp với sân cỏ nhân tạo
Đinh AG là loại định phù hợp với sân cỏ nhân tạo

Đinh MG 

Đinh MG là loại giày mũi nhọn với thiết kế các đinh được làm bằng nhựa tổng hợp và có số lượng nhiều hơn đinh AG và ít hơn đinh TF. Thiết kế đinh đặc biệt này giúp cho giày đinh MG phù hợp với việc chơi bóng đá ở Việt Nam.

Cách chọn giày đá bóng phù hợp với vị trí 

Mỗi vị trí thi đấu trên sân sẽ đảm nhiệm vai trò và nhiệm vụ khác nhau. Chính vì vậy, các bạn cần phải lựa chọn giày sao cho phù hợp. Có như vậy mới có thể cải thiện và nâng cao được kỹ thuật cho bản thân. 

Lựa chọn giày phù hợp với từng vị trí trên sân
Lựa chọn giày phù hợp với từng vị trí trên sân

Thủ môn 

Nếu bạn thi đấu ở vị trí thủ môn thì cần một đôi giày có độ bám cao để di chuyển linh hoạt trong không gian chật hẹp. Giày thủ môn thường có gai chắc chắn, thoải mái, có thể chịu được những pha bật nhảy cản phá. Còn phần thân giày ưu tiên mũi giày để hỗ trợ những đường phát bóng dài cho đồng đội. Vì ít di chuyển nên bạn cũng không cần quá lo lắng về trọng lượng của đôi giày đá bóng của mình.

Hậu vệ 

Chơi ở vị trí này, đôi giày đòi hỏi nhiều thông số hơn thủ môn. Hậu vệ cần phải cầm bóng, tắc bóng, tắc bóng,…việc đối thủ dẫm lên chân, giày của mình là điều bình thường. Khi chọn giày cho hậu vệ, bạn cần chọn giày có đế chắc chắn và bám sân tốt để không bị trượt khi tăng tốc. Đôi giày cũng cần phải có một lớp da bảo vệ chắc chắn để không gặp vấn đề gì khi bạn vào bóng hay bị giẫm phải.

Tiền vệ 

Đối với các vị trí tiền vệ tấn công trong bóng đá chuyên nghiệp, họ thường sử dụng những đôi giày đá bóng hỗ trợ khả năng cầm bóng, sút xa, chuyền, xoáy và sút…Chính vì thế việc lựa chọn đế giày chắc chắn, trọng lượng nhẹ là các yếu tố mà các tiền vệ cần quan tâm. 

Đối với các tiền vệ phòng ngự, họ thường lựa chọn những đôi giày bóng đá giúp kiểm soát bóng, hỗ trợ phòng ngự và sút xa. Nhìn chung, đối với các tiền vệ thì những đôi giày phải mang lại sự thoải mái đồng thời giúp họ kiểm soát bóng tốt. Ngoài ra, do mật độ di chuyển nhiều nên các tiền vệ cần những đôi giày có trọng lượng nhẹ và đế chắc chắn. 

Tiền đạo 

Điều quan trọng nhất trong việc lựa chọn giày phù hợp với vị trí tiền đạo đó chính là giày có thể hỗ trợ sút bóng và bứt tốc tốt. Nếu bạn là cầu thủ làm tường, bạn nên chọn những đôi giày có đế chắc chắn để hỗ trợ tốt bản thân. Giày của tiền đạo cần phải nhẹ để chân linh hoạt hơn và giúp bạn tăng tốc dễ dàng. Nếu bạn chơi trên sân cỏ nhân tạo và thường xuyên bị chích mũi thì nên chọn những đôi giày có mũi cứng hơn một chút.

Kết luận

Bài viết trên đây là cách chọn giày đá bóngXoilac.TV muốn chia sẻ đến với bạn đọc. Hy vọng qua những gợi ý và hướng dẫn trên sẽ giúp bạn sớm tìm được đôi giày phù hợp với mình.