Bóng đá là môn thể thao vua, luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt từ người hâm mộ. Mỗi vị trí trên sân cỏ đều đảm nhận vai trò và nhiệm vụ riêng. Vậy có bao nhiêu cầu thủ thi đấu chính thức? Hãy cùng Xoilacz.co đi tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây.

I. Một đội có bao nhiêu cầu thủ thi đấu chính thức?

Theo luật bóng đá hiện đại, mỗi trận đấu bóng đá được thi đấu bởi 2 đội, số cầu thủ mỗi đội tối đa là 11 (không bao gồm cầu thủ dự bị). Như vậy, tổng số cầu thủ chính thức thi đấu là 22. Cầu thủ có thể được thay thế. Số lần thay người tối đa được phép trong một trận đấu chính thức thường là 3 người trong 90 phút thi đấu, cộng thêm 1 người nếu phải thi đấu hiệp phụ (theo quy định mới nhất của FIFA). 

Số lượng cầu thủ thi đấu chính thức trong bóng đá
Số lượng cầu thủ thi đấu chính thức trong bóng đá

Trong các trận đấu tiêu chuẩn, cầu thủ bị thay ra sẽ không được thi đấu. Ngày nay, ở hầu hết các giải đấu, số lượng người chơi tối thiểu cần thiết để thành lập một đội là 7, vì vậy nếu đội nào có ít hơn 7 người thì trận đấu sẽ bị dừng và đội đó sẽ bị đánh bại. 

Mặc dù có khá nhiều quy định và quy định về các vị trí như: tiền đạo, tiền vệ, trung vệ, hậu vệ… nhưng trên thực tế, Luật bóng đá không quy định hoặc yêu cầu những vị trí này. Luật bóng đá chỉ quy định cứ 11 cầu thủ thì có 1 người phải làm thủ môn. Vì vậy, 10 cầu thủ còn lại, ngoại trừ thủ môn, có thể được bố trí chơi ở bất kỳ vị trí nào nếu cần.

II. Vai trò của các cầu thủ trên sân cỏ

1. Vị trí thủ môn 

Thủ môn có tên tiếng Anh là Goalkeeper, viết tắt là GK. Đây được coi là vị trí phòng ngự thuần túy nhất và là rào cản cuối cùng giữa khung thành và cầu thủ đối phương. Nhiệm vụ chính của thủ môn là bảo vệ khung thành và ngăn cản đội đối phương ghi bàn. Thủ môn cũng là cầu thủ duy nhất trên sân có thể kiểm soát bóng bằng tay, mặc dù họ chỉ có thể làm điều đó trong phạm vi 16,50m của đội mình (khu vực phạt đền).

Thủ môn là vị trí phòng thủ thuần túy nhất 
Thủ môn là vị trí phòng thủ thuần túy nhất

Theo các chuyên gia Xoilac, thủ môn cũng là vị trí duy nhất mà Luật bóng đá yêu cầu một đội phải đảm nhiệm trong suốt trận đấu. Nếu thủ môn phải rời sân vì lý do nào đó thì cầu thủ kia phải đảm nhận trách nhiệm của thủ môn ngay cả khi đội không còn thủ môn để thay thế hoặc đã sử dụng hết quyền thay người. Thủ môn cũng phải mặc áo khác màu với màu của cầu thủ hai đội, trọng tài và thủ môn đối phương. Đặc biệt khi nhận đường chuyền của đồng đội, thủ môn không bao giờ được dùng tay để bắt bóng.

2. Vị trí hậu vệ

Hậu vệ có nhiệm vụ bảo vệ khung thành từ bên ngoài, ngăn cản cầu thủ đối mặt với thủ môn. Hậu vệ thường được chia thành 4 vị trí chính: 

 • Trung vệ: Trung vệ có nhiệm vụ ngăn chặn các cầu thủ đối phương ghi bàn và đưa bóng ra khỏi vùng cấm. Giống như tên gọi, trung vệ thường chơi ở vị trí trung tâm, án ngữ ngay trước khung thành. Hầu hết các đội hiện nay sẽ sử dụng hai trung vệ.
 • Hậu vệ quét: Hậu vệ quét là những người chơi ở vị trí sâu nhất ở hàng phòng thủ với nhiệm vụ sửa lỗi cho các hậu vệ và “quét” bóng lên. Vị trí này được sử dụng nhiều trong bóng đá Italia ở những năm 1960 tuy nhiên hiện nay đã ít phổ biến hơn và thường chỉ gặp trong một số đội hình chuyên biệt.
 • Hậu vệ cánh: Hậu vệ cánh là những người đứng hai bên trung vệ với nhiệm vụ bảo vệ khung thành khỏi những pha tấn công có phạm vi rộng.
 • Hậu vệ cánh tấn công: Hậu vệ cánh tấn công là những hậu vệ có cả nhiệm vụ tấn công. Đây là vị trí đòi hỏi thể chất nhiều nhất trong bóng đá hiện đại khi các cầu thủ thường xuyên phải xông lên tham gia tấn công và lùi về phòng thủ một cách chớp nhoáng. Cũng tương tự như vị trí hậu vệ quét, ngày nay hậu vệ cánh tấn công chỉ được gặp trong một số đội hình chuyên biệt.

3. Vị trí tiền vệ

Các cầu thủ tiền vệ thường được chia thành những vị trí:

Vai trò của vị trí tiền vệ trên sân cỏ
Vai trò của vị trí tiền vệ trên sân cỏ
 • Tiền vệ trung tâm: Tiền vệ trung tâm là vị trí bận rộn nhất trong trận bóng khi họ vừa là một khởi đầu quan trọng cho những cuộc tấn công vừa là một tuyến phòng thủ khi đội bị tấn công liên tục.
 • Tiền vệ phòng ngự: Tiền vệ phòng ngự cũng có thể coi như một dạng của tiền vệ trung tâm với nhiệm vụ phòng ngự được ưu tiên nhiều hơn.
 • Tiền vệ tấn công: Tiền vệ tấn công thường là cầu nối giữa tiền vệ trung tâm và các cầu thủ tấn công.
 • Tiền vệ cánh: Tiền vệ chạy cánh thường là những cầu thủ có tốc độ tốt nhất, có khả năng uy hiếp đối phương với những cú dốc bóng cực nhanh xuống khu vực cấm địa từ hai bên sườn. Bên cạnh đó, họ cũng có thể lui về để củng cố hàng phòng ngự.

4. Vị trí tiền đạo

 • Tiền đạo trung tâm: Tiền đạo trung tâm có nhiệm vụ chính là ghi bàn do đó họ cần phải có chiều cao cũng như thể lực mạnh mẽ để có thể giành bóng từ các đường chuyền và ghi bàn bằng chân hoặc bằng đầu.
 • Tiền đạo thứ hai: Tiền đạo thứ hai thường là người nhanh nhẹn, khéo léo, có tính cơ động cao để có thể tận dụng không gian trong hàng phòng ngự của đối phương và tạo cơ hội cho tiền đạo trung tâm hoặc tự mình ghi bàn.
 • Tiền đạo cánh: Tiền đạo chạy cánh cũng có nhiệm vụ gần tương tự như tiền vệ chạy cánh. Tuy nhiên họ thiên về tấn công nhiều hơn và ít khi tham gia vào việc phòng thủ.

III. Kết luận

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp câu hỏi có bao nhiêu cầu thủ thi đấu chính thức cũng như vai trò của các cầu thủ trên sân. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm bài viết của chúng tôi.