Là người hâm mộ trái bóng tròn, chắc hẳn anh em đã không còn xa lạ gì với giải vô địch quốc gia Tây Ban Nha. Đây hiện đang được xem là giải một trong những giải đấu cấp quốc gia thu hút được sự quan tâm, chú ý của đông đảo người hâm mộ bóng đá nhất thế giới. Theo dõi bài viết sau đây của Cakhia Live để biết được giải vô địch quốc gia Tây Ban Nha có bao nhiêu vòng đấu và cách tính điểm như thế nào nhé!

Một vài thông tin về giải vô địch quốc gia Tây Ban Nha

Trước khi tìm hiểu giải vô địch quốc gia Tây Ban Nha có bao nhiêu vòng đấu và cách tính điểm như thế nào, anh em hãy cùng với Cakhia Link điểm qua một số thông tin về giải đấu này.

Giải vô địch quốc gia Tây Ban Nha là giải đấu gì?

Giải vô địch quốc gia Tây Ban Nha hay còn có tên gọi là La Liga. Đây là một giải bóng đá cấp quốc gia được biết đến với sự chuyên nghiệp và quy mô lớn ở châu Âu. Đây cũng là giải đấu đã sản sinh ra những tiền đạo hàng đầu trong làng bóng đá thế giới. 

Giải vô địch quốc gia Tây Ban Nha hay còn có tên gọi là La Liga
Giải vô địch quốc gia Tây Ban Nha hay còn có tên gọi là La Liga

Chính vì vậy, giải vô địch quốc gia Tây Ban Nha hàng năm luôn thu hút được sự quan tâm, chú ý của rất đông đảo người hâm mộ túc cầu trên toàn thế giới, trong đó có người hâm mộ Việt Nam. 

Giải bóng đá vô địch quốc gia Tây Ban Nha do Liga de Futbol Profesional đứng ra tổ chức. Giải đấu này có sự tham gia của 20 đội bóng của xứ sở bò tót. Đây cũng chính là giải đấu quy tụ những câu lạc bộ bóng đá mạnh nhất ở Tây Ban Nha. 

Đồng thời, giải vô địch quốc gia Tây Ban Nha cũng là giải đấu trong nước có tầm ảnh hưởng nhất với bóng đá thế giới, chỉ đứng sau giải Ngoại hạng Anh.

Quá trình hình thành giải vô địch quốc gia Tây Ban Nha

Theo Cakhia được biết, giải vô địch quốc gia Tây Ban Nha không chỉ được các chuyên gia bóng đá đánh giá cao về chất lượng mà giải đấu này cũng được xem là một trong các giải đấu có bề dày lịch sử nhất thế giới. 

Ý tưởng tổ chức giải bóng đá này được đề xuất  lần đầu tiên vào tháng 4/1927 bởi giám đốc của Arenas Club de Roldan – ông Jose Maria Acha. Thời điểm đó, giải đấu này chỉ có khoảng 10 đội bóng tham dự và Barcelona chính là nhà vô địch của mùa giải năm 1929.

Tuy nhiên, vào những năm tiếp theo, ở Tây Ban Nha xảy ra nội chiến. Chính vì vậy, giải đấu này đã bị trì hoãn và tạm thời dừng lại. Đa số các CLB đều rơi vào tình trạng thiếu hụt cầu thủ vì những hậu quả mà chiến tranh gây ra. Từ đó, nhu cầu về việc nhập tịch cho cầu thủ nước ngoài mới bắt đầu nảy sinh.

Giải đấu này là cái nôi đào tạo ra nhiều ngôi sao bóng đá nổi tiếng
Giải đấu này là cái nôi đào tạo ra nhiều ngôi sao bóng đá nổi tiếng

Từ năm 1961 cho tới ănm 1980, Real Madrid là đội bóng đã thống trị giải vô địch quốc gia Tây Ban Nha khi liên tiếp giành vị trí đầu tiên. Mãi đến những năm 1990, thì kỷ nguyên của Barcelona mới quay trở lại cùng với huyền thoại nổi tiếng của bóng đá thế giới Johan Cruyff.

Sau này, ở Tây Ban Nha đã có rất nhiều đội bóng tân binh mới được thành lập đăng ký tham gia vào giải đấu này. Cho nên, số lượng câu lạc bộ tại giải vô địch quốc gia Tây Ban Nha cũng tăng dần lên theo các năm. Theo thông tin Ca Khia ghi nhận được, đến thời điểm hiện nay, thì giải đấu này đã có 20 câu lạc bộ tham dự.

Giải vô địch quốc gia Tây Ban Nha gồm có mấy vòng đấu?

Với sự tham gia góp mặt của 20 đội bóng lớn ở Tây Ban nha, giải vô địch quốc gia này sẽ có tất cả 38 vòng đấu. Thông thường, giải đấu sẽ khởi tranh vào tháng 8 năm trước và kết thúc vào khoảng tháng 5 năm sau. Như vậy, tính ra thời gian diễn ra giải đấu này sẽ là 9 tháng trong năm. Trong những tháng còn lại, các đội bóng sẽ được nghỉ ngơi và chuẩn bị thể lực tốt nhất cho giải đấu tiếp theo.

Với 20 đội bóng tham dự thì mỗi đội sẽ lần lượt đối đầu cùng 19 đội còn lại qua 2 lượt, lượt đi và lượt về. Như thế, tổng cộng số trận đấu của giải sẽ là 380 trận. Chính vì vậy, giải đấu này mới có 38 vòng đấu. 

Cách tính điểm tại giải vô địch quốc gia Tây Ban Nha như thế nào?

Sau khi kết thúc 38 vòng đấu, câu lạc bộ nào có điểm số cao nhất thì sẽ dành được chức vô địch. Điểm số sẽ được tính dựa theo cách đơn giản, như những giải đấu lớn khác ở trên thế giới, cụ thể là: 

  • Khi giành chiến thắng, đội bóng được cộng 3 điểm.
  • Nếu kết quả trận đấu Hòa thì mỗi đội được cộng 1 điểm.
  • Đội thua cuộc thì đương nhiên sẽ không được cộng hay trừ đi điểm nào 
Giải vô địch quốc gia Tây Ban Nha có 38 vòng đấu
Giải vô địch quốc gia Tây Ban Nha có 38 vòng đấu

Nếu như kết thúc tất cả các vòng đấu mà có 2 đội bóng bằng điểm nhau thì ban tổ chức sẽ xét theo hiệu số đối đầu. 4 đội bóng đứng đầu bảng tại giải đấu này sẽ có vé tham gia cúp C1 Châu Âu. 2 đội thứ 5 và thứ 6 sẽ được tham gia đá cúp C2. Còn 3 đội bóng ở cuối bảng sẽ xuống hạng trong mùa giải tiếp theo.

Như vậy, những thông tin mà Cà Khịa TV chia sẻ trên đây đã giúp anh em có thể biết được giải vô địch quốc gia Tây Ban Nha có bao nhiêu vòng đấu và cách tính điểm của giải này. Đừng quên truy cập vào Cakhia mỗi ngày để theo dõi các trận cầu hấp dẫn nhất với chất lượng cao và hoàn toàn miễn phí nhé!